top of page

Giải pháp quản lý giám sát camera

VMS (Hệ thống quản lý video) là một phần mềm được thiết kế để quản lý video cho các ứng dụng giám sát chuyên nghiệp.

PRD-Column-Omnicast-Monitoring-Unified-m

Khác với công cụ NVR (Network video recorder) hay DVR (Digital video recorder), hệ thống VMS thường được thiết kế để hoạt động trên máy chủ Windows hoặc Linux/Unix, phần mềm quản lý camera là giải pháp giám sát chuyên nghiệp phù hợp cho những ứng dụng giám sát quy mô lớn, khoảng cách địa lý phức tạp, yêu cầu mức độ tích hợp cao.

Vậy khi nào nên dùng VMS (Video Management System) thay vì Video Recorder?

Các Video Recoder thường chỉ giới hạn 8, 16, 32, 64, một số loại là 128 kênh camera. Vậy nên khi số lượng camera lớn thì sẽ phải mua nhiều đầu ghi, chi phí phần cứng sẽ lớn. Ngược lại với VMS, VMS có khả năng quản lý số lượng camera lớn có thể là không giới hạn, số lượng camera ghi hình/server cũng lớn hơn (Có thể 50 – 500 camera tuy thuộc cấu hình server, loại cam và băng thông cần thiết). Theo kinh nghiệm, với hệ thống lớn hơn 100 camera thì bạn nên cân nhắc sử dụng VMS.

Khi vượt qua số kênh tối đa của Recoder thì phải mua thêm Recorder mới. Giả sử bạn đang có 16 camera cắm vào đầu ghi 16 kênh, khi thêm 1 camera thứ 17 thì bạn phải mua thêm Recorder. VMS thì khác, khi thêm 1 camera nào, bạn chỉ cần đăng ký vào phần mềm là xong. Vậy nên VMS phù hợp với bài toán linh hoạt khi muốn mở rộng quy mô trong tương lai.

Không chỉ thuần túy là bộ phần mềm quản lý và giám sát an ninh qua Camera, các hệ thống VMS hiện tại đều cung cấp khả năng tích hợp cao với các hệ thống khác. VMS cho phép tích hợp hệ thống nhận diện khuôn mặt, hệ thống kiểm soát ra vào, hệ thống nhận diện biển số và một số ứng dụng phân tích video khác vào bên trong một nền tảng quản lý duy nhất. Điều này có nghĩa, trong cùng một hệ thống VMS, khách hàng có thể có đầy đủ một hệ thống An ninh toàn diện với đầy đủ các chức năng mong muốn 
 

VMS cho phép khách hàng, người muốn kiểm soát toàn bộ gồm nhiều hệ thống an ninh tại nhiều địa điểm khác nhau, chỉ cần đăng nhập 1 lần với 1 user name và 1 password là đã kiểm soát toàn bộ mạng lưới an ninh của chính mình.

Ngoài ra, một yếu tố nữa để bạn cân nhắc giữa VMS và Recorder là nhu cầu khai thác của bạn đến đâu. VMS là giải pháp phần mềm quản lý giám sát camera chuyên dụng sẽ mang tới nhiều tính năng và trải nghiệm tốt hơn cho việc khai thác.

Ví dụ như:

  • Tích hợp được nhiều loại camera (Video Recoder thường bị giới hạn chỉ cho một số hãng camera)

  • VMS cho phép cấu hình tùy chỉnh dễ dàng hơn: Chẳng hạn như cấu hình giám sát tập trung hoặc phân tán, quản lý phân quyền người dùng, phân vùng giám sát, điều khiển camera tập trung…

  • Có thể tích hợp với bản đồ, xem trực tiếp trên bản đồ

  • Tích hợp với các tính năng phân tích, quản lý cảnh báo

  • VMS hỗ trợ một số tính năng như: Tìm kiếm nhanh, export video, bookmark, PTZ control, cảnh báo…

SMT TECHNOLOGY là đơn vị cung cấp giải pháp VMS của nhiều đối tác uy tín trên thế giới và trong nước, trong đó có Genetec là hãng cung cấp giải pháp VMS hàng đầu thế giới.

IP-Recording-System-Concept.png

Mô hình cơ bản của hệ thống VMS

bottom of page