top of page

Giải pháp quản lý giám sát điều khiển thiết bị máy từ xa

Với xu hướng công nghiệp hóa, số lượng máy móc thiết bị trong các nhà máy sản xuất ngày càng lớn, việc quản lý theo dõi và giám sát các thiết bị máy móc ngày càng khó khăn và phức tạp.  Vậy nên cần có giải pháp để giải quyết vấn đề làm sao có thể quản lý giám sát điều khiển tập trung nhiều thiết bị một cách hiệu quả và đơn giản.

Với giải pháp này

  • Người quản lý vận hành có thể giám sát các thiết bị máy từ xa mà không cần tới hiện trường

  • Điều khiển, thay đổi thông số, vận hành từ xa

  • Thu thập và phân tích dữ liệu, nhận biết sớm các vấn đề cần theo dõi

  • Lưu trữ dữ liệu tập trung

  • Cảnh báo kịp thời các vấn đề của máy móc đang gặp phải

  • Báo cáo thống kê, giám sát và theo dõi dễ dàng

Dưới đây là mô hình cơ bản của một hệ thống giám sát điều khiển thiết bị máy từ xa.

Giam sat thiet bi tu xa.JPG

Cấu trúc của một hệ thống giám sát máy từ xa gồm 2 cấp cơ bản:

Cấp trường (Field level):

Cấp trường bao gồm các thiết bị máy, các thiết bị điều khiển, PLC…đặt tại các vị trí khác nhau có thể cùng trong một nhà máy hoặc tại các nhà máy khác nhau. Các thiết bị này có chức năng điều khiển với các chức năng tương ứng theo yêu cầu của hệ thống.

Tại mỗi vị trí đó, thiết bị máy được kết nối với một IioT Gateway (Bộ kết nối và thu thập dữ liệu công nghiệp) để thu thập dữ liệu từ các PLC thông qua các chuẩn giao thức công nghiệp như PROFINET, PROFIBUS, MODBUS, BACnet…Sau đó dữ liệu sẽ được IioT Gateway chuyển đổi và truyền về hệ thống thu thập và giám sát tập trung qua phương thức không dây như 4G, wifi. Dữ liệu thu thập được sẽ được giám sát và điều khiển từ xa từ phòng điều hành trung tâm. Dữ liệu được bảo mật an toàn qua phương thức Firewall, VPN.

 

Cấp giám sát điều khiển (Supervisor level):

Cấp giám sát điều khiển gồm hệ thống máy chủ CSDL tập trung, hệ thống màn hình giám sát và VPN server.

Dữ liệu trao đổi giữa máy chủ CSDL và cấp trường thông qua VPN server và IIoT Gateway thực hiện trong môi trường mạng riêng ảo VPN bảo mật tuyệt đối.

Người giám sát vận hành có thể truy cập từ xa vào các thiết bị máy PLC để sửa chương trình, sao lưu, tải chương trình mới từ trung tâm mà không cần phải đến trực tiếp hiện trường

bottom of page