top of page

Giải pháp phân tích hình ảnh và cảnh báo tình huống

Ngày nay, với số lượng camera và dữ liệu hình ảnh ngày càng lớn, những người vận hành giám sát hệ thống camera dường như không có đủ năng lực để quản lý và khai thác hiệu quả kho dữ liệu hình ảnh thu được. Một hệ thống phân tích hình ảnh thông minh giúp phát hiện và cảnh báo sớm các tình huống sự kiện đang diễn ra là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với những trung tâm điều hành giám sát chuyên nghiệp.

Hệ thống phân tích hình ảnh cảnh báo tình huống hoạt động dựa trên nguyên lý rất đơn giản: Dữ liệu hình ảnh từ các camera giám sát truyền về các bộ xử lý được cài đặt sẵn các phần mềm giải thuật phân tích, sau đó dưa trên định nghĩa về các hành vi, so sánh và đưa ra cảnh báo sau khi phát hiện được sự kiện nằm trong danh sách sự kiện cần theo dõi.

traffic-violations-video-analytics-x1000

Với hệ thống phân tích hình ảnh cảnh báo tình huống, đơn vị vận hành khai thác có thể:

  • Quản lý giám sát các sự kiện tình huống một cách tập trung, truy xuất dữ liệu kịp thời dễ dàng cho các đơn vị quản lý trong các trường hợp cần thiết

  • Thống kê sự kiện cảnh báo theo thời gian, địa điểm, v.v. Theo dõi và giám sát có hiệu quá tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông

  • Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao dân trí và ý thức chấp hành của người dân tạo nền tảng quản lý đô thị thông minh

  • Thúc đẩy quá trình số hóa trong tổ chức doanh nghiệp, tối ưu hóa quy trình quản lý và vận hành trong tổ chức

SMT TECHNOLOGY với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm kết hợp với một số đối tác phát triển phần mềm uy tín trong nước và trên thế giới, cùng với sự nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu thực tế để xây dựng các giải pháp phần mềm hỗ trợ cho các ứng dụng cụ thể.

Các giải pháp quản lý giám sát giao thông

Giám sát vi phạm đèn tín hiệu:

Camera phân tích xác định trạng thái đèn tín hiệu giao thông. Khi trạng thái đèn là màu đỏ nếu có phương tiện vượt qua vạch dừng sẽ được xác định là vi phạm đèn đỏ.

Hệ thống tự động chụp ảnh biển số và ảnh toàn cảnh của phương tiện vi phạm gửi về trung tâm để xử lý. Phần mềm xử lý tại trung tâm nhận dạng biển số xe vi phạm, lưu trữ vào cơ sở dữ liệu, gửi cảnh báo, xuất các biên bản báo cáo phục vụ cho công tác quản lý xử phạt.

CCTV-nguoc-chieu-2-636x358.jpg

Giám sát vi phạm tốc độ:

Hệ thống bao gồm thiết bị bắn tốc độ, camera nhận dạng biển số và phần mềm phân tích

Thiết bị bắn tốc độ thường sử dụng là Radar. Radar đo tốc độ liên tục của các phương tiện đi qua, khi có phương tiện vượt quá tốc độ trong giới hạn cho phép sẽ được ghi nhận là vi phạm tốc độ.

Hệ thống tự động chụp ảnh biển số và ảnh toàn cảnh của phương tiện vi phạm gửi về trung tâm để xử lý. Phần mềm xử lý tại trung tâm nhận dạng biển số xe vi phạm, lưu trữ vào cơ sở dữ liệu, gửi cảnh báo, xuất các biên bản báo cáo phục vụ cho công tác quản lý xử phạt.

speed.jpg

Giám sát vi phạm lấn làn, ngược chiều, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, dừng đỗ trái phép:

Hệ thống bao gồm các camera phân tích sai làn, ngược chiều, lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ trái phép, camera nhận dạng biển số và phần mềm phân tích.

Camera thực hiện phân tích liên tục dựa vào các thuật toán thông minh để xác định phương tiện lấn làn, ngược chiều, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, dừng đỗ trái phép.

Hệ thống tự động chụp ảnh biển số và ảnh toàn cảnh của phương tiện vi phạm gửi về trung tâm để xử lý. Phần mềm xử lý tại trung tâm nhận dạng biển số xe vi phạm, lưu trữ vào cơ sở dữ liệu, gửi cảnh báo, xuất các biên bản báo cáo phục vụ cho công tác quản lý xử phạt.

CCTV-nguoc-chieu-1-636x358.jpg

Nhận dạng biển số liên tục, giám sát biển số đen:

Hệ thống bao gồm các camera chuyên dụng cho nhận dạng biển số phương tiện.

Camera thực hiện chụp ảnh biển số phương tiện sau đó được phần mềm phân tích để nhận dạng biển số liên tục. Dữ liệu biển số được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu, đồng thời so sánh với danh sách theo dõi, nếu kết quả trùng khớp với dữ liệu theo dõi thì đưa ra cảnh báo cho cơ quan vận hành quản lý

lpr.png

Phát hiện cảnh báo tắc đường:

Hệ thống gồm các camera được lắp đặt tại những vị trí cần quản lý lưu lượng giao thông

Camera thực hiện phân tích liên tục dựa vào các thuật toán thông minh để xác định lưu lượng giao thông tại vị trí quan sát

Dựa vào việc cấu hình mật độ và tốc độ phương tiện, khi vượt qua ngưỡng thì phần mềm tự động đưa ra cảnh báo. Các cảnh báo được thể hiện trên bản đồ trực quan theo thời gian thực giúp cơ quan quản lý phản ứng tình huống một cách kịp thời

tac duong.png

Các giải pháp giám sát an ninh và ứng dụng doanh nghiệp

Nhận diện khuôn mặt, phát hiện đối tượng trong danh sách đen, tìm kiếm đối tượng:

Hệ thống bao gồm các camera nhận diện khuôn mặt và phần mềm phân tích thông minh

Camera capture khung hình gửi về phần mềm để phân tích. Phần mềm trung tâm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo phân tích để phát hiện các khuôn mặt người lưu trữ vào cơ sở dữ liệu, đồng thời đối chiếu khuôn mặt phát hiện được với danh sách khuôn mặt trong danh sách theo dõi, Nếu kết quả trùng khớp sẽ đưa ra cảnh báo.

Hệ thống cũng hỗ trợ chức năng tìm kiếm đối tượng. Dựa vào cơ sở dữ liệu khuôn mặt có sẵn, khi cần tìm kiếm một đối tượng, phần mềm sẽ đối chiếu đối tượng cần tìm kiếm với cơ sở dữ liệu khuôn mặt để đưa ra thông tin về thời gian, vị trí của đối tượng đã từng xuất hiện.

Picture1.png

Đếm người, phát hiện đám đông​:

Hệ thống bao gồm các camera lắp đặt tại các vị trí cần theo dõi và phần mềm phân tích thông minh.

Camera thực hiện phân tích liên tục dựa vào các thuật toán thông minh để xác định có đám đông tụ thập hay không.

Khi có tụ tập đám đông xuất hiện, phần mềm nhận diện và cảnh báo về Trung tâm. Các cảnh báo được thể hiện trên bản đồ trực quan theo thời gian thực giúp cơ quan quản lý phản ứng tình huống một cách kịp thời.

Picture2.jpg

Nhận dạng trạng thái khuôn mặt

Hệ thống bao gồm các camera phân tích và phần mềm phân tích thông minh

Phần mềm thu nhận dữ liệu hình ảnh từ camera, dùng các thuật toán thông minh kết hợp trí tuệ nhân tạo để nhận dạng trạng thái cảm xúc trên khuôn mặt người, ví dụ: Độ tuổi, giới tính, trạng thái vui buồn, giận dữ...

bottom of page